12 câu hỏi về bếp gas mà chắc ai cũng mong muốn có câu trả lời

 

Ăn gì ăn,dùng gì dùng nhưng sức khỏe và tính mạng thì ai cũng quan tâm. Và bếp gas dạo gần đây được biết đến với nhiều rủi ro. Tuy nhiên điều mà mọi người nghĩ và thực tế thì bếp gas có kém an toàn như vậy không. Tìm kiếm câu trả lời ngay dưới đây.

                                
1. Bình gas có gây nổ không?

Bình gas không gây nổ vì tất cả các bình đều có van an toàn hoạt động tự động ở 26 kg/cm2.

Khi nhiệt độ bên ngoài tăng cao  (ví dụ: hoả hoạn), lúc này áp suất gas trong bình tăng dần đến 26 kg/cm2 thắng lực ép lò xo của van an toàn dẫn đến mở xú páp của van an toàn.
Hơi gas xì ra ngoài làm giảm áp suất và nhiệt độ trong bình vì gas thoát ra khỏi vỏ bình với lưu lưọng lớn sẽ thu nhiệt làm lạnh gas lỏng trong bình.

Đương nhiên hơi gas thoát ra ngoài bắt lửa sẽ cháy nhưng chỉ cháy cục bộ trong khi đang xảy ra hoả hoạn chứ không gây nổ.

  1. Khi mua bình gas làm sao để biết được lượng gas trong bình đủ 12 kg, 13 kg hay 48 kg?

Bình gas sau khi nạp đủ khối lượng gas sẽ được niêm phong bằng con niêm nhựa, màng co.

Tuy nhiên, khi mua bạn vẫn có thể kiểm tra khối lượng gas trong bình bằng cách cân tổng khối lượng.
Rồi chỉ trừ đi khối lượng vỏ đã được ghi nổi trên thành bình sau chữ T.W.

  1. Làm sao có thể biết bình hết gas? Tại sao không lắp đồng hồ đo áp suất như các bình áp lực chứa khí khác (chai oxygen, acetylen …)

Đây chính là vấn đề mà hay được người dùng quan tâm hàng đầu.

Gas ( chính xác là LPG) trong bình tồn tại ở trạng thái bão hoà, do vậy áp suất hơi bão hoà chỉ phụ thuộc vào nhiệt độ của LPG mà không phụ thuộc vào lượng LPG trong bình.                                                                          

Nếu lắp áp kế sẽ cho thấy sự biến đổi áp suất hơi bão hoà theo nhiệt độ chứ không thể hiện lượng LPG trong bình.

Áp kế ở bình LPG chỉ có ý nghĩa khi gas lỏng đã hoá hơi hết.

Do đó, áp kế cho bình LPG không mang ý nghĩa thể hiện lượng LPG được chứa trong bình cũng như dự báo sắp hết gas.

Thông thường khi sắp hết bình, ngọn lửa thường đỏ và phải bật bếp nhiều lần.

  1. Gas và sản phẩm cháy của gas có độc không?

Gas hoàn toàn không gây độc đối với người sử dụng lẫn môi trường.

Sản phẩm cháy chỉ tạo ra dioxit cacbon (CO2) và hơi nước ( thành phần khác hoàn toàn không độc hại)

Vấn đề nguy hiểm chỉ xảy ra khi dùng bếp gas, bình gas trong phòng kín.

Nếu khí CO2 sinh ra sau khi gas cháy trong phòng kín, nếu không thông gió thích hợp sẽ tích luỹ dần, làm giảm nồng độ oxy trong không khí gây ra ngột thở, hại cho người dùng.

  1. Tại sao có hiện tượng ngưng hơi nước bên ngoài vỏ bình gas (hiện tượng đổ mồ hôi)?

Khi sử dụng bị bình gas, quá trình chuyển pha gas lỏng thành gas hơi trong bình xảy ra tương tự như đun nước sôi.
Chỉ khác nhau ở chỗ bề mặt hấp thu nhiệt của gas lỏng là tòan bộ phần tiếp xúc với vỏ bình (bề mặt ướt).

  1. Sử dụng Gas có tiết kiệm hơn so vớí các nguồn năng lượng khác?

Để cùng cung cấp một đơn vị nhiệt lượng, 1 kg LPG tương đương 14 KWh điện năng, 2 lít dầu hoả, 3-4 kg than.
Bên cạnh đó còn có nhiều đặc tính ưu việt như:
Cần ít không gian cho tồn chứa, nhiệt lượng cao.

Điều chỉnh ngọn lửa dễ dàng, an toàn, không gây ô nhiếễm môi trường….

  1. Tại sao sử dụng bình gas mini rất nguy hiểm?

Sử dụng bình gas min lại là mối nguy cơ gây cháy nổ cao nhất trong việc sử dụng gas dân dụng bởi các nguyên nhân sau:
Tất cả các loại gas nạp bình dân dụng (loại bình 12 kg, 13kg) ở Việt Nam đều là hỗn hợp Butane và Propane với tỷ lệ khác nhau.

Trong điều kiện bình thường, áp suất gas trong bình dân dụng là 6,5 kg/cm2.

Còn bình gas mini được sản xuất để chỉ chứa 100% gas butane thấp áp, áp suất lớn nhất ở điều kiện bình thường là 2,5 kg/cm2.

Việc chiết nạp gas cao áp vào bình chỉ chịu được áp suất thấp (vỏ rất mỏng) dẫn đến biến dạng và nổ, gây ra đám cháy.

  1. Nguyên nhân nào dẫn đến bật núm đánh lửa bếp không cháy?

Có thể không khí trong ống dẫn gas chưa bị đuổi ra hết nên bếp không cháy ngay.
Cần lặp đánh lửa lại.
Không sinh tia lửa điện tại đầu đánh lửa do dây dẫn cao áp không cách điện với vỏ bếp, tia lửa điện phóng ngay tại nơi tiếp xúc với vỏ bếp hoặc chỗ dây dẫn hở gần vỏ bếp nhất.

  1. Tại sao ngọn lửa trên bếp gas có đỏ? Cách khắc phục?

Chi tiết mâm đồng trên bếp khi tiếp xúc với ngọn lửa bị bẩn, cần phải tháo ra và đánh sạch.                                  
Tỷ lệ không khí quá thấp, cần điều chỉnh lại tỷ lệ gas và không khí bằng cách xoay hoặc gạt cánh điều chỉnh không khí ở phía dưới van bếp (nếu có)…. đến khi ngọn lửa trở về màu xanh.

  1. Bếp gas có những bộ phận an toàn gì?

Rơ le an toàn khi mất lửa: Khi bếp bị tắt lửa đột ngột như gió thổi, trào nước… cặp lưỡng kim pin nhiệt điện ngay lập tức đóng van gas lại và không cho gas xì thóat ra ngoài.

Rơ le an toàn khi quá nhiệt: Do sơ xuất, ngọn lửa đun cạn chất lỏng đang sôi (nước, dầu, mỡ) khiến nhiệt độ tăng cao, đến 2600 đầu cảm biến tiếp xúc với đáy dụng cụ đun nấu sẽ điều khiển van gas làm tắt ngọn lửa.

  1. Một bình gas và hệ thống gas gia đình đảm bảo an toàn cần các tiêu chí gì?

Bình gas phải còn hạn kiểm định, hình thức nguyên vẹn không móp méo, han gỉ nhiều

Khi mua mới, bình gas phải được nạp đúng khối lượng (12kg hoặc 13 kg…), không thừa hoặc thiếu quá 0,1kg.

Phụ kiện phải chuyên dùng cho gas: bao gồm dây dẫn, điều áp hoạt động tốt. Mối nối giữa bếp gas, các phụ kiện, bếp phải kín tuyệt đối.

Nhà cung cấp, cửa hàng, đại lý phải chuyên nghiệp, có địa chỉ rõ ràng, tư vấn sử dụng gas hiệu quả và an tòan cho khách hàng.

Và không bao giờ quên đi chế độ bảo hành.

  1. Làm thế nào nhận biết được bình gas thật và bình gas kém chất lượng ?

Tên chủ sở hữu bình gas được dập nổi trên quai bình, vai xung quanh van bình.
Logo được dán hoặc sơn trên thân bình, có nhãn hàng hóa theo quy định của Bộ Thương mại.

Gas được nạp đúng khối lượng

Các hãng có nhiều loại niêm phong van khác nhau: màng co, tem phát sáng… Người tiêu dùng người nên kiểm tra niêm bình nguyên vẹn trước khi nhận bình gas, sau đó phá niêm, lưu giữ lại niêm cho tới lần đổi bình tiếp theo, lắp điều áp vào bình để sử dụng.

Bình gas thật được cung cấp từ các cửa hàng có địa chỉ rõ ràng, có đủ điều kiện kinh doanh gas theo Thông tư số 15/1999 của Bộ Thương mại.

Hướng đi nào an toàn cho người bán và sử dụng bếp gas???

Kinh doanh gas cạnh tranh, nhiều vụ cháy nổ gas diễn ra…người tiêu dùng hoang mang…Bài toán kinh tế cần có sự chuyển dịch.
Bếp gas âm- cứu binh, cứu nguy hợp lý

Bếp gas âm là loại bếp có phần bụng bếp được đặt chìm xuống dưới mặt bàn bếp. Mặt bếp được làm bằng chất liệu cao cấp như inox chịu nhiệt, kính chịu lực.

Được trang bị đầu ngắt tự động để khí gas không xì khi món ăn trào ra và làm tắt bếp. Giúp tăng thêm tính an toàn khi sử dụng.

  >>Bạn nên xem ngay: Những mẫu bếp gas âm giá rẻ để gia đình bạn có thể tránh được nguy cơ cháy nổ
Ngoài ra, bếp gas âm có khả năng nấu nhanh hơn đến 20%, do nhiệt lượng ít thất thoát ra bên ngoài.

Nhờ đó, có thể tiết kiệm đến 30% gas so với đầu đốt đặt nổi theo kiểu truyền thống.

Cao cấp hơn bếp từ luôn sẵn có

Trước nhiều mối nguy hại mà bếp gas khó khắc phục hết được. Một sản phẩm an toàn, tiện lợi, tiết kiệm hơn đã ra đời đó chính là bếp từ.


>>Xem ngay: Những mẫu bếp từ nhập khẩu Châu Âu để bạn không mua phải hàng kém chất lượng
Dù khó đắt đỏ, nhưng đổi lại bếp từ lại tỏ ra là người “anh cả” chu đáo với:

Chức năng hẹn giờ tắt, có nhiều chế độ nấu tự động, có chế độ kiểm soát nhiệt rất tiện dụng.

Đun nấu cực nhanh.

Không lo sợ xảy ra cháy nổ như bếp gas

Dễ dàng vệ sinh

Rất sang trọng và tạo ra một thẩm mỹ rất khác biệt cho gian phòng bếp nhà bạn.

Hy vọng với những chia sẻ trên, giúp bạn đọc có được những thông tin hữu ích. Để có thể hạn chế những rủi ro không đáng có.
>>Có thể bạn muốn xem thêm trọn bộ thiết bị nhà bếp ngay tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862868096