[HOT]Không thể tin nổi cách nấu món chay hằng ngày lại quá dễ dàng

Món chay là một nét đặc trung của Phật giáo, nhưng ngày nay việc ăn chay còn có tác dụng tốt cho sức khỏe. Do vậy nói đến món chay thì ngay lập tức hút lượng lớn đông đảo người quan tâm. Hiểu được tâm lý đó, bài viết hôm nay là tổng hợp trọn bộ cách nấu món chay hằng ngày mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn.

Bí quyết làm đậu phụ sốt tứ xuyên chay ngon đến lạ kì

Đậu phụ xốt tứ xuyên món ăn ngon của Trung Quốc mà du nhập vào Việt Nam được rất nhiều người yêu thích.

>>Tham khảo ngay: hy vọng 64 mẫu bếp từ nhập khẩu cao cấp có cơ hội đồng hành cùng bạn tạo ra những món ăn ngon

Nguyên liệu đơn giản gồm :

–  400gr đậu phụ

– 50gr nấm hương khô

– Nước muối loãng

– 1 củ hành khô, 2 tép tỏi / không ăn hành tỏi thì thay bằng boaro, ngò), 1 củ gừng nhỏ

– Gia vị sốt: 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường, 1 thìa muối

– Dầu ăn

Cách làm:

Bước 1 :

Cắt đậu phụ thành những miếng hình vuông. Sau đó bạn đem cho đậu phụ vào nước muỗi đem ngâm trong vòng 15 phút rồi sau đó bạn đem vớt ra để cho ráo nước.

– Hành khô tỏi bóc vỏ đem băm nhỏ. Gừng đem thái mỏng.

– Pha nước sốt gồm : 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường và 1 thìa muỗi.

Bước 2:

– Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, lấy hành khô, tỏi và gừng cho vào xào cho đến khi dậy mùi thơm.

– Cho nấm hương vào xào tiếp cho đến khi nấm chín mềm.

– Đổ nước sốt đã pha và nước ngâm nấm hương vào chảo. Chờ đến khi nước sốt bắt đầu sôi lăn tăn thì cho đậu vào, đun lửa nhỏ khoảng 5 phút thì bắc ra.

– Tiếp tục làm theo hướng dẫn bạn đem bắc chảo lên trên bếp, cho dầu ăn vào, lấy hành khô, tỏi và gừng cho vào đem xào  cho đến khi dậy mùi thơm

–  Bạn cho nấm hương vào đem xào tiếp cho đến khi nấm chín mềm thì thôi.

–  Đổ nước sốt đã pha và nước ngâm nấm hương vào chảo. Sau đó bạn chờ cho đến khi nước sốt bắt đầu sôi lăn tăn thì bạn hãy đem cho đậu vào, đem đun nhỏ khoảng 5 phút thì sau đó đem bắc ra.

Bước 3:

– Đổ ra bát và món đậu phụ sốt nấm chay thơm ngon đậm đà đã hoàn thành rồi.

món ăn chay

Đậu phụ xốt tứ xuyên món ăn chay ngon hấp dẫn mà nhà mình ai cũng thích. Hôm nay mình chia sẻ cho các bạn cách làm ở trên bạn hãy cùng mình vào bếp làm món ăn ngon này nhé.

>> Sở hữu một trong 144 mẫu bếp điện từ nhập khẩu này, bạn tha hồ thỏa sức trổ tài.

Cách nấu món chay hằng ngày đơn giản với bún xào chay ngon hấp dẫn

Cách làm bún xào chay đổi vị cho mâm cơm đầu tuần của gia đình bạn chắc sẽ là một gợi ý không tồi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 150g bún gạo
  • 1 miếng đậu phụ chiên
  • Nửa củ cà rốt
  • 5 cây cải thìa
  • 3 cây nấm đùi gà
  • Nửa miếng tàu hũ ki (váng đậu)
  • Gia vị

Công thức:

Bước 1 : Đầu tiên cải thìa bạn đem chẻ làm 2 hoặc làm 3, rồi đem ngâm nước muối pha loãng, rồi đem rửa lại với nước sạch và để rổ cho ráo nước nhé

Bước 2 : Bún gạo bạn đem trụng qua nước sôi để cho mềm, sau đó bạn đem vớt ra để cho ráo nước, cho thêm 1 thìa dầu ăn vào đem trộn đều cho bún không dính vào nhau

Bước 3 : Đậu phụ bạn đem thái lát. Tàu hũ ki bạn đem ngâm nước cho mềm sau đó bạn đem thái miếng cho vừa ăn nhé.

Bước 4 : Nấm đùi gà bạn đem thái miếng vừa ăn

Bước 5 : Cà rốt bạn đem thái sợi

Bước 6 :  Bắc chảo lên bếp cho 2 thìa canh dầu ăn và bỏ 1 thìa cafe hành tím băm vào, khi mà hành tím dậy mùi thơm thì bạn đem cho cà rốt cùng với nấm đùi gà vào đem xào lên

Bước 7 : Tiếp tục bạn đem cho cải thìa vào đem xào cùng nhé.

Bước 8 : Xào cho chín các nguyên liệu thì bạn cho thêm đậu phụ thái lát vào chảo

Bước 9 : Tiếp tục làm theo hướng dẫn bạn cho tàu hũ ki vào đem xào và nêm gia vị muối, mì chính đường cho vừa ăn nhé

Bước 10 : Tắt bếp và đem đổ bún gạo vào đem trộn đều lên. Nếu bún xào nhạt thì bạn có thể ăn với nước tương và cùng với vài lát ớt kèm theo

Cuối cùng hãy cùng cả nhà đánh chén no nê thôi.

Hướng dẫn cách làm nem chua chay bằng vỏ bưởi ai cũng mê

 

Nguyên liệu làm nem chua chay:

  • 2 trái đu đủ
  • Phèn chua
  • Củ dền: 1 củ
  • 1 chén gạo rang
  • Khế chua rửa sạch, bỏ khía, vắt lấy 1/2 chén nước khế.
  • Ớt xắt khoanh tròn mỏng, tiêu hạt.
  • Lá ổi hoặc rau răm, lá chùm ruột non, lá vông tùy thích

Cách làm 

Bước 1 : Lấy 2 trái đu đủ xanh đem gọt sạch vỏ sau đó đem bào sợi ngắn và ngâm nước muối với chút phèn chua, sau đó đem xả sạch và vắt ráo nước và phơi nắng cho héo

Bước 2 : Củ dền bạn đem rửa sạch, sau đó đem gọt sạch vỏ và đem xắt miếng sau đó đem xay và ép giã tươi và đổ nước xâm xấp và luộc kỹ lấy nước đều được nhé. Nhưng mà màu củ dền chịu nhiệt kém nên khi mà ép tươi thì màu sẽ tươi hơn, qua quá trình gia nhiệt thì sẽ ngả màu hồng tím

Bước 3 : Gạo rang vàng sau đó đem giã nhuyễn làm thính gạo

Bước 4 : 2 trái bưởi đem gọt vỏ xanh đi lấy phần trắng sau đó đem phơi hơi héo rồi đem cắt nhuyễn và đem ngâm vào trong nước lạnh cùng với 1 ít phèn chua trong 10 phút. Đem nhồi và xả thật kỹ để vỏ bưởi không còn đắng.

Tiếp theo bạn đem trụng vỏ bưởi khoảng 10 đến 15 phút sau đó đem ngâm vào nướcvà dùng máy xay sinh tố xay nhẹ rồi sau đó đem vắt thật ráo nước.

Bước 5 : Cho ít dầu ăn và tỏi băm vào chảo đem phi thơm eooif sau đó đem cho vỏ bưởi vào.

Nêm nước khế chua và chút đường hạt nêm chay vào đem xào khoảng 2 đến 4 phút cho ra cối, sau đó đem cho thêm 1 muỗng thính gạo, nước củ dền rồi giã thật kỹ để vỏ bưởi được dẻo và có độ kết dính. Cho đủ vào quết chung thành một hối kết dính với nhau.

Bước 6 : Sử dụng bọc nhỏ , để lá ổi hay là rau răm vào, cho thành phẩm vào với hạt tiêu, lát ớt, gói lại bằng lá chuối rồi cột dây nylon, Sau đó đem buộc thành chùm nhé

– Để nơi thoáng mát khoảng 2 ngày là có thể thưởng thức.

Trung thu năm nay đừng vội bỏ vỏ bưởi đi nhé, dùng làm món nem chua chay ăn rất ngon mà dễ nghiền nữa đấy. Bạn hãy thêm ngay món ăn ngon này vào thực đơn món ăn chay ngon cho gia đình bạn nhé.

Cách làm chả giò chay khoai môn ngon giòn hấp dẫn

Cách làm chả giò chay khoai môn ngon giòn hấp dẫn tuyệt vời cho mâm cỗ ngày rằm của gia đình đó bạn.

Nguyên liệu cần:

  • Nấm mèo 20g
  • Khoai môn 40g
  • Khoai tây 40g
  • Đậu xanh 20g
  • Đậu hủ 2 miếng
  • Cà rốt 2 củ
  • Giá 20g
  • Củ đậu 30g
  • 1 gói bún
  • 1 cây hành poa rô
  • Tiêu
  • Đường
  • Bột ngọt
  • Bột gạo
  • Dầu ăn
  • Bánh tráng cuốn

Cách làm chả giò chay ngon:

Bước 1: Sơ chế làm chả giò chay ngon :

– Nấm mèo bạn đem ngâm nước ấm sau đó rửa sạch và thái chỉ

– Khoai tây, khoai môn, cà rốt, củ đậu bạn đem gột sạch vỏ sau đó đem thái chỉ nhé

– Đậu xanh luộc chín sau đó bạn đem đánh nhuyễn chung cùng với tàu hủ

– Giá bạn đem rửa sạch

– Bún bạn đem ngâm nước ấm cho mềm ra

– Hành bạn đem thái nhỏ

Bước 2: Cuốn chả giò giò chay

– cho tất cả các hỗn hợp trên vào âu lớn sau đó đem cho vào một muống cafe tiêu, 2 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cafe bột ngọt cùng với 1 muỗng cafe bột gạo sau đó bạn đạo thật đều để cho nguyên liệu ngấm đều gia vị nhé

– Bắc chảo lên bếp để phi thơm hành sau đó bạn đem cho thêm nguyên liệu này vào đem xào qua cho thơm thì bạn hãy nhấc xuống

– Bánh tráng cuốn nhúng qua nước cho mềm sau đó cho phần nhân đã xào lên trên bánh tráng cuốn lại.

– Hòa 3 muỗng cafe bột gạo với 20ml nước dùng để dán bánh tráng cho khỏi bị bung ra khi chiên.

Khi cuốn nhẹ tay để chả giò sẽ nở khi chiên.

Bước 3: Chiên chả giò

Cho nhiều dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun sôi  thì cho từng thanh chả giò vào chiên

Khi chả giò nổi lên và vàng giòn thì vớt chẩ giò ra giấy thấm dầu

Xếp chả giò chay ra dĩa trang trí thêm xà lách hay ớt tỉa hoa cho đẹp

Chả giò chay có thể ăn với tương cà hay ăn với nước tương dùng chung với bún sẽ rất ngon.

Cách làm canh ngũ sắc món ăn chay nhìn là thèm

>>Thỏa sức mua sắm thiết bị nhà bếp với thiên đường Eukitchen

Nguyên liệu canh ngũ sắc ngon :

– 1 hộp đậu cô ve (khoảng 100g đậu cô ve hạt)

– 1 hộp ngô (khoảng 100 ngô ngọt )

– 2 củ khoai tây

– 1 củ cà rốt

– 30g nấm hương

– Rau mùi thơm

– Dầu đậu nành, bột nêm, mì chính

Cách làm canh ngũ sắc ngon :

Bước 1 : Rửa sạch nấm hương sau đó đem ngâm nấm huơg với nước lạnh cho nấm nở vừa đủ và để cho có độ giòn khi nấu. Phần nươc nấm bạn giữ lại để nấu canh nhé

Bước 2 : Tiếp tục đem cho ngô và đậu cove ra bát để cho ráo nước. Đối với khoai tây đem thái miếng nhỏ và cà rốt đem tỉa hoa.

Bước 3 : Bạn đem xào trước khoai tây với cà rốt đem cho ngâm mắm muối khoảng 10 phút.

Bước 4 : Cho nấm hương vào xào cùng.

Bước 5 : Thêm 2 bát nước rồi đem nấu trong vòng 10 phút

Bước 6 : Cuối cùng bạn đem cho và hạt đậu. Nêm gia vị cho vừa khẩu vị gia đình.

– Cho mì chính và trang trí thêm vài nhánh mùi lên canh ngũ sắc.

Món canh chay ngũ sắc sẽ khiến mâm cơm thắp hương thêm hấp dẫn.

Lạ miệng với món thịt lợn quay chay

Để thực hiện được cách làm thịt lợn quay chay ngon bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu như sau :

  • Bột năng, bột gạo mỗi thứ 1 bát
  • Nước cốt dừa 1 trái
  • Muối, dầu ăn, đường, dầu hào chay, nước tương, tiêu
  • Bột nấm, ngũ vị hương
  • Chao: 4 viên
  • Tàu hũ ky khô
  • Hành boro
  • Bánh mì: 1 ổ loại dài hoặc 3, 4 ổ loại ngắn
  • Giấy bạc, bột cam, bột phẩm đỏ

Hướng dẫn cách làm thịt quay chay:

Bước 1 : Lớp mỡ thịt lợn : Bạn đem trộn bột năng, nước dừa, bột gạo, 1 chút muối, dầu ăn nước lạnh, khuấy đều cho tan đều. Sau đó cho hỗn hợp lên bếp sau đó khuấy đều đến cho khi bột hơi sánh lại rồi đem tắt bếp tiếp tục  đảo đều cho hơn hơi sánh.

Bước 2 : Lớp thịt heo : Bạn làm như sau đây. Bạn đem tàu hũ ky khô đêm bóp nát rồi ngấm với nước nóng khoảng 1h cho mềm ra. Tiếp đó chắt hết nước và để cho ráo nước nhé. Sau đó dùng 1 muỗng đường, 1 ít muối, ngũ vị hương , dầu hào chay, tiêu trộn với thìa bột nấm và 1 thìa tương 4 viên cho, tán cho đều để làm nước gia vị. Còn hành boro  rửa sạch bắc chảo dầu lên bếp đun nóng phi thơn lên, rồi cho tiếp tàu hũ ky ráo nước vào xào lên  rồi cho thêm chút nước lạnh, đảo thật đều tay cho đến khi khô bớt nước đi thì cho thêm 1 muỗng canh bột năng vào đảo đều để tăng độ kết dinh cho món thịt lợn quay chay.

Bước 3 lớp da lợn : Bạn đem dùng bánh mì loại dài, vỏ dầy , bạn bỏ ruột mềm. Sau đó dùng bột cam, sau đó pha phẩm đỏ với nước, hòa tan làm nước màu cho phần da lợn

Bước 4 : Tiếp tục  làm theo hướng dẫn cách làm thịt lợn quay chay ngon hấp dẫn. Bạn đem Trét hỗn hợp bột năng làm lớp mỡ lên bánh mì rồi đắp tàu hũ ky (lớp thịt) lên trên, độ dày tùy ý theo sở thích của bạn nhé

Bước 5 : Bạn đem giấy bặc cuốn quanh lấy tàu hũ ky dính chặt với lớp mỡ

Cho vào hổi hấp hấp chừng 45phút – 1 tiếng rồi gỡ giấy bạc ra, cho vào tủ lạnh, để nguội

Bước 6 : Sau đó bạn bắc nồi hấp lên bếp cho vào nồi nồi hấp  khoảng 1h rồi đem gỡ giây bặc ra , cho ngay vào tủ lạnh để nguộui

Lưu ý, để lớp da là bánh mì không bị nát, khi hấp đặt lớp thịt ở dưới, lớp da ở trên

Bước 7 : Đặc biệt chú ý trước khi chiên thì dùng nước màu quét lên lớp ra. Sau đó bắc chảo lên bếp cho thịt lợn chay vào chiên vàng đều lên cho ra đĩa trang trí xung quanh mà mời gia đình bạn thưởng thức món ăn ngon mỗi ngày này ngay trong hôn nhé

Nền ẩm thực chay nước rất ta rất đa dạng và phong phú và được rất nhiều ngườu yêu thích với món ăn chay ngon hấp dẫn món lợn quay chay cũng là một trong món ăn ngon mà được nhiều người thích hiện nay. Thịt heo quay  chay rất thích để là món ăn ngon ngày tết giúp bạn đỡ ngán.

Gói ghém cách nấu món chay hằng ngày dùng dần bạn nhé! Bởi đôi khi đây chính là mắt xích quan trọng để bạn giữ trọn hạnh phúc gia đình.

>>Nếu bạn là tín đồ hàng Châu Âu sẽ không nỡ lòng bỏ qua: 19 mẫu bếp từ, điện từ âm Bosch nhập khẩu chính hãng bán chạy nhất

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862868096